มะม่วงกวน




มะม่วงแผ่น
ถือเป็นขนมทานเล่นชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ค่อนข้างใส สีออกเหลืองหรือน้ำตาลอมเหลือง มีความเหนียวพอสมควร ทำเป็นรูปวงกลม หรือ ม้วนเป็นเกลียว การทำมะม่วงกวนถือเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ หลักการถนอมอาหารโดยการกวนนั้นมีหลักการ คือ นำเอามะม่วงที่สุกมาเคี่ยวผสมรวมกับส่วนผสมต่างๆ โดยอาศัยความร้อนเป็นหลัก รสชาติของมะม่วงกวนโดยส่วนใหญ่มักมีรสหวาน หรือ หวานอมเปรี้ยว การทำมะม่วงกวนนั้นถือว่าไม่มีเกณฑ์หรืออัตราส่วนของส่วนผสมที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับการประยุกต์ เพื่อให้ได้มะม่วงกวนในรสชาติตามที่ต้องการ